Lang Thai Lang Eng
เตรียมพบกับ เว็บไซต์ "พงศ์โชตนาการยาง" ในรูปแบบใหม่ เร็วๆนี้...
ยางแบบไหนเหมาะกับคุณ (ตอนจบ)

Share |
วันที่อัพเดท 2011-11-29 08:23:12

 

มาดูกันต่อจากคราวที่แล้วที่เราได้พูดถึงลักษณะการใช้งานของยางซึ่งเป็นปัจจัยที่ควรคำนึงเมื่อคุณต้องเปลี่ยนยางใหม่ไว้ 2 หัวข้อ วันนี้เราจะมาดูลักษณะการใช้งานที่เหลือกันต่อ

รถสปอร์ต

หากคุณชื่นชอบการขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วสูงที่เพลิดเพลินสนุกสนาน (การขับขี่แบบสปอร์ต) คุณควรเลือกยางที่เหมาะกับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงและตอบสนองต่อการบังคับควบคุมที่แม่นยำ นอกจากนี้ คุณจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวกับการขับขี่รถยนต์และความความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างเคร่งครัด และหากคุณต้องการทดสอบความเร็วในการขับขี่ของคุณ คุณควรทดสอบในสนามแข่งที่มีความปลอดภัยเท่านั้น

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกยางสำหรับการขับขี่แบบสปอร์ต

- การเกาะถนน
คุณควรเลือกยางที่มีโครงสร้างฐานที่ดีและมีสมรรถนะเยี่ยม เพราะคุณลักษณะเหล่านี้จะทำให้ยางยึดเกาะถนนได้ดี (ทั้งถนนเปียกและแห้ง)

- การทรงตัวของรถยนต์
คุณควรเลือกยางประเภทสมรรถนะสูง ซึ่งให้สมรรถนะการควบคุมทิศทางที่แม่นยำ (excellent directional precision) และทรงตัวในทางโค้งได้ดี

คุณควรตรวจสอบความดันลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง (รวมทั้งยางอะไหล่ด้วย) และก่อนการเดินทางไกลทุกครั้ง โดยให้คุณทำการตรวจสอบในขณะที่ยางรถยนต์ยังเย็นอยู่ หากคุณตรวจสอบความดันลมยางในขณะยางร้อนหรือผ่านการวิ่งมาแล้วเกินกว่า 2 กิโลเมตร ให้คุณเพิ่มความดันลมยางอีก 4 ถึง 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (0.3 บาร์) จากความดันลมยางปกติที่แนะนำโดยผู้ผลิตรถยนต์

นอกจากนี้ คุณจะต้องหมั่นตรวจสอบสภาพการสึกของยางอย่างสม่ำเสมอ

การขับขี่รถออฟโรด (หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือรถ 4x4)

การเลือกใช้ยางที่เหมาะสมเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกองค์ประกอบหนึ่งนอกเหนือไปไปจากการฝึกฝนเทคนิคการขับขี่ เพื่อให้คุณขับขี่รถออฟโรดด้วยความสนุกสนานและปลอดภัย

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกยางสำหรับการขับขี่รถออฟโรด

- การขับขี่ในเส้นทางออฟโรด (เส้นทางทุรกันดารที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ)

คุณควรเลือกยางที่มีความแข็งแรงและสามารถทนต่อการกระแทกและการฉีกขาดได้ดี เช่น ยางออล เทอเรน (All Terrain) ซึ่งเป็นยางที่เหมาะสำหรับเส้นทางออฟโรดที่เป็นทางลูกรัง หรือการเข้าป่าในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูฝน

นอกจากนี้ คุณควรเพิ่มลมยางให้มีแรงดันลมในอัตราสูงสุดที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนด เพื่อเพิ่มความสามารถของยางในการทนทานต่อการกระแทกในขณะที่คุณขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วสูงในเส้นทางออฟโรด หากลมยางอ่อน จะทำให้คุณไม่สามารถควบคุมรถยนต์ได้ และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

 

- การขับขี่บนพื้นทราย

คุณควรลดแรงดันลมยางลงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยางในการยึดเกาะพื้นผิวเส้นทางที่เป็นทราย เช่น หาดทราย หรือทะเลทราย โดยคุณสามารถลดแรงดันลมยางลงได้ตามระดับความยากลำบากในการขับขี่บนเส้นทางนั้น แต่ในขณะเดี่ยวกันคุณก็จะต้องลดความเร็วในการขับขี่รถยนต์ลงด้วย และเมื่อคุณได้ขับพ้นเส้นทางดังกล่าวแล้ว ให้คุณเติมลมยางกลับสู่ความดันลมปกติตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์

- การขับขี่ในเส้นทางที่เป็นโคลน

คุณควรเลือกยางที่มีดอกยางขนาดใหญ่ เช่น ยางมัดเทอเรน (Mud Terrain) สำหรับการขับขี่ในเส้นทางที่เป็นโคลน เพราะดอกยางขนาดใหญ่จะช่วยเพิ่มความสามารถของยางในการยึดเกาะกับเนื้อดินในโคลนได้เป็นอย่างดี จึงให้รถยนต์มีการขับเคลื่อนที่ดี

การลดแรงดันลมยางออกบางส่วนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการขับขี่ในเส้นทางที่เป็นโคลน เพราะจำทำให้ยางสลัดโคลนออกได้ดีขึ้น

คุณไม่ควรเร่งเครื่องอย่างกะทันหันในเส้นทางที่เป็นโคลน เพราะจะทำให้ยางสูญเสียแรงยึดเกาะและทำให้ล้อหมุนฟรีได้

เมื่อคุณได้ขับพ้นเส้นทางดังกล่าวแล้ว ให้คุณเติมลมยางกลับสู่ความดันลมปกติตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์

- การขับรถลุยน้ำ

ให้คุณใช้ลมยางปกติ ขับช้าๆ และรักษาความเร็วให้คงที่ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดคลื่นน้ำหรือน้ำสาดกระจาย

คุณควรตรวจสอบความดันลมยางและสภาพของยาง (รวมถึงยางอะไหล่ด้วย)ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง และคุณควรนำถุงมือ สายลาก ที่ตักดิน รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ เช่น ที่ปั้มลม เกจ์วัดลมยาง แม่แรง และผ้าสำหรับรองปูนั่งไปด้วย

ที่มา : มิชลินไทยแลนด์