Lang Thai Lang Eng
เตรียมพบกับ เว็บไซต์ "พงศ์โชตนาการยาง" ในรูปแบบใหม่ เร็วๆนี้...
ลมไนโตรเจน...ทำไมต้องเสียเงิน?

Share |
วันที่อัพเดท 2011-10-24 16:42:54

 

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำนี้บ่อย ๆ เวลาเข้าร้านยาง และคงเกิดความสงสัยว่าลมชนิดนี้คืออะไรและดีอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบร่วมกันเลยค่ะ

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับลมไนโตรเจน เรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่าไนโตรเจนคืออะไร??

ไนโตรเจนเป็นธาตุชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่ในส่วนประกอบของบรรยากาศ ของโลกถึง 78% มีสถานะเป็นแก๊สที่อุณหภูมิห้อง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีรส และเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อในสิ่งมีชีวิต นอกจากนี้ไนโตรเจนยังเป็นส่วนประกอบในสารประกอบที่สำคัญหลายชนิด เช่น กรดอะมิโน แอมโมเนีย กรดไนตริก และสารจำพวกไซยาไนด์

อากาศจะประกอบด้วย

    ไนโตรเจน    78 %
   
ออกซิเจน     21 %
   
อากอน         0.9 %
   
อื่นๆ             0.1 %

ก๊าซไนโตรเจนได้มายังไง??
 
เตรียมได้จากอากาศโดยนำอากาศสะอาดและแยกก๊าซ CO2 ไอน้ำออกแล้วมาเพิ่มความดันลดอุณหภูมิ ก๊าซออกซิเจนจะเป็นของเหลวก่อนที่อุณหภูมิ -183 C ํ แยกออกซิเจนเหลวออกเมื่อเพิ่มความดันขึ้นอีก และลดอุณหภูมิ ถึง -196 C ํ ก๊าซไนโตรเจนจะกลายเป็นของเหลว แยกก๊าซอื่น ๆ ออกก็จะได้ไนโตรเจนเหลว เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น และความดันลดลงก็จะกลายเป็นก๊าซไนโตรเจน

ประโยชน์และการนำไปใช้ประโยชน์ของไนโตรเจน
    *
ไนโตรเจน ใช้เติมในลมยางของรถยนต์
    *
แอมโมเนีย ใช้เป็นปุ๋ยในพืช
    *
ยูเรีย ใช้เป็นปุ๋ยในพืช
    *
กรดไนตริก ผสมกับกรดไฮโดรคลอริกจะได้อควารีเจีย หรือกรดกัดทอง สามารถละลายทองคำได้
    *
ไนตรัสออกไซด์ หรือก๊าซหัวเราะ ใช้เป็นยาสลบในทางทันตกรรม
    *
โซเดียมเอไซด์ ใช้บรรจุในถุงลมนิรภัย

ลมไนโตรเจน คือ ลมยางธรรมดาที่เราใช้เติมยาง เพียงแต่ได้เข้าเครื่องคัดเอาออกซิเจนและความชื้นออกเหลือเพียงไนโตรเจน เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีใช้กันมานานแล้วในต่างประเทศ และบางประเทศได้ออกกฎหมายให้รถโดยสารและรถบรรทุกต้องเติมไนโตรเจนและเครื่องบินทุกลำต้องเติมลมยางด้วยไนโตรเจนเท่านั้น

ข้อดีของการเติมไนโตรเจน
1. ลดอัตราการระเบิดของลมยาง เพราะก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย การยึดติดกันของโมเลกุลคล้ายวุ้น ทำให้การขยับตัวเคลื่อนที่ช้า โมเลกุลเสียดสีกันน้อย จึงทำให้ลมภายในยางเกิดความร้อนสะสมน้อย แรงดันลมในยางจึงเปลี่ยนแปลงไม่มาก ทำให้ยางมีโอกาสระเบิดน้อย (ส่วนมากยางที่ระเบิดเกิดจากแรงดันลมในยางเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับโครงผ้าใบเริ่มเสื่อมคุณภาพจึงเกิดการระเบิด) ล้อที่เติมลมไนโตรเจนแล้วยังมีความร้อนอยู่บ้าง เนื่องจากการเสียดสีของลูกปืนล้อ เบรก ที่ส่งผ่านกระทะล้อมาสู่ยาง และเกิดจากยางเสียดสีกับพื้นถนน ถ้ารถวิ่งทางตรงยางจะเสียดสีกับถนนน้อยกว่าในขณะเลี้ยว แต่ 80% ของการขับขี่คือการหักเลี้ยวตามโค้งถนนหรือแซงและหลบ

2. นุ่มนวลและลดเสียงดังจากยางกระทบพื้น เพราะก๊าซไนโตรเจนมีกายึดติดของโมเลกุลคล้ายวุ้น ทำให้เคลื่อนที่ช้า เมื่อยางกระทบกับคลื่นตะเข็บของถนน ยางจะเคลื่อนที่ยืดหยุ่นตัวช้าลง ทำให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้น และลดเสียงดังของยางไปได้มาก (ถ้ายางซีรี่ส์ต่ำจะเห็นผลน้อย ถ้ายางซีรี่ส์สูงๆ จะเห็นผลได้มาก หรือถ้ายางที่ร่องดอกยางห่างๆ จะเห็นผลและเงียบลงไปมาก)

3. ไม่ทำให้กระทะล้อเป็นสนิมและแป้งที่เคลื่อบยางก็ไม่เป็นก้อนในท้องยาง เพราะในการเติมลมยางด้วยไนโตรเจนทำให้ในยางมีปริมาณออกซิเจนอยู่น้อย ถ้าออกซิเจนไปรวมตัวทำปฏิกิริยากับเหล็กหรืออลูมิเนียมจะทำให้เกิดสนิมที่ บริเวณกระทะล้อได้ และถ้าออกซิเจนไปรวมตัวกับไฮโดรเจนซึ่งปะปนอยู่ในลมยาง จะทำให้เกิดเป็นหยดน้ำ H2O หยดน้ำนี้เมื่อกลิ้งอยู่ในท้องยางจะทำให้แป้งที่อยู่ในท้องยางรวมตัวกันเป็น ก้อนกลิ้งอยู่ในท้องยาง และขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ ถ้าก้อนแป้งนี้มีมากหรือขนาดใหญ่พอที่จะทำให้พวงมาลัยรถสั่นได้ ต้องถ่วงล้อใหม่ แต่มักจะถ่วงไม่ลง ถ้าหากไม่นำเอาก้อนนี้ออกก่อน

4. ไม่ต้องเติมลมหรือเช็คลมยางบ่อยๆ เพราะอะตอมของไนโตรเจนมีขนาดโตกว่าออกซิเจน ซึ่งออกซิเจนสามารถซึมเข้าออกเนื้อยางได้ แต่ไนโตรเจนไม่สามารถซึมผ่านได้ ดังนั้นเมื่อเติมไนโตรเจนจึงทำให้ลมยางไม่ค่อยลดลง จากที่เคยทดลอง 3 เดือน มีการลดลงประมาณ 1 ปอนด์ ซึ่งถือว่าน้อยมาก ในการเติมลมยางเราไม่เติมลมไนโตรเจนเข้าไป 100% เพราะออกซิเจนจากภายนอกจะซึมเข้าหาภายในยาง ทำให้แรงดันลมยางเพิ่มขึ้น โดยปกติจะเติมไนโตรเจนเข้าไป 95% - 97% ให้ออกซิเจนเหลือภายในยางเพื่อต้านออกซิเจนที่จะแทรกจากอากาศภายนอก เพราะฉะนั้นถ้านำไนโตรเจนแบบถังไนโตรเจน 100% มาเติมลมยาง พอใช้ไปออกซิเจนจากภายนอกจะแทรกเข้าไปทำให้ลมยางเพิ่มขึ้นเอง (คุมแรงดันลมไม่ได้)

5. ยืดอายุยาง เพราะในยางรถยนต์ประกอบด้วยสารเคมี ถ้ามีออกซิเจนอยู่มาก ออกซิเจนจะทำปฏิกิริยากับเคมีทำให้เนื้อยางเสื่อมสภาพเร็ว และเนื่องจากไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย ทำให้ยางมีความร้อนน้อย มีผลให้ยางสึกหรอน้อยตามไปด้วย

การเติมลมยางไนโตรเจนต้องเติมบ่อยแค่ไหน?
เติมแค่ครั้งแรกครั้งเดียวก็สามารถอยู่ได้จนกว่าจะมีการปะยางหรือเปลี่ยนยางใหม่
แค่ปกติแล้วควรมีการตรวจเช็คประมาณ เดือนละครั้ง

ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดแล้วหาที่เติมไม่ได้จะทำอย่างไร ?
ปกติยางที่เติมด้วยไนโตรเจนจะไม่ค่อยรั่วซึม จึงไม่จำเป็นต้องเติมบ่อย แต่หากหาลมไนโตรเจนไม่ได้ ก็สามารถเติมลมธรรมดาได้โดยไม่มีอันตรายใดๆ แต่ยางบางเส้นนั้นจะกลายเป็นลมธรรมดาไป ซึ่งไม่เป็นอันตราย ไม่ทำให้ยางเสียหาย แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็นลมไนโตรเจนภายหลังเฉพาะล้อนั้นก็ได้

เติมลมไนโตรเจนและจะเติมลมธรรมดาผสมได้หรือไม่?
สามารถเติมหรือผสมลมธรรมดาๆทั่วไปได้เลย
   ก็จะเหมือนเอาออกซิเจน(ลมปกติไปเติมเพิ่ม) เมื่อเติมลมธรรมดาไปเรื่อยๆ ลมในยางก็จะกลายเป็นลมปกติ  ไม่มีความเสียหายหรืออันตรายแต่อย่างไร

ซึ่งลมไนโตรเจนของศูนย์บริการอื่น ๆ อาจมีค่าใช้จ่ายในการเติมลม(ไม่รวมการเปลี่ยนถ่ายลมออก) แต่ที่พงศ์โชตนาการยางเราบริการท่านฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆในการเติมลม (ไม่รวมการเปลี่ยนถ่ายลมออก)

ที่มา :

www.accordclubthailand.com

www.civicfdthailand.com

      http://board.thaispeedcar.com

http://www.camrysociety.com